Hướng dẫn cách đăng ký - cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu từ A-Z


Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee

Cách bán hàng trên Shopee như thế nào? Làm sao để bán hàng trên Shopee hiệu quả nhất? Shopee có hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee cho người mới không? Bán hàng trên Shopee có mất phí không? Cách đăng ký bán hàng trên Shopee? Cách giao hàng trên Shopee sau khi có người đặt mua thế nào? Đẩy sản phẩm trên Shopee là gì? Sản phẩm đang chờ duyệt trên Shopee là sao? Cách xóa sản phẩm trên Shopee….Tất cả những băn khoăn này sẽ được chúng tôi giải đáp, hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Khuyến Mãi Hot!

Shopee là gì?

hướng dẫn cách bán hàng trên shopee-shopee là gì Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee – Shopee là gì?

Shopee.vn hiện đang là một trong những kênh thương mại điện tử lớn và uy tín nhất tại Việt Nam. Với vai trò là kênh trung gian kết nối giữa người mua và người bán giúp hoạt động mua bán online trở nên an toàn, đơn giản và tiện lợi nhất.

Shopee đang là một kênh bán hàng online hiệu quả,có thể ra hàng nghìn đơn mỗi ngày. Vì thế, nếu bạn là một chủ cửa hàng kinh doanh,chủ công ty luôn cần đến mảng kinh doanh online để phát triển cửa hiệu, công ty của mình mà không biết cách bán hàng trên Shopee là một thiệt thòi, thua thiệt lớn của bạn. Ngoài việc bán hàng thì Shopee còn là một kênh giúp bạn quảng cáo thương hiệu miễn phí nữa. Vì thế hãy tận dụng ngay những lợi thế này nhé.

Xem thêm mã giảm giá Sendo – Tiki – Shopee – Lazada mới nhất 2019

Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Kinh doanh trên Shopee bạn không phải đóng một loại phí nào cả, trừ một loại phí duy nhất đó là phí vận chuyển. Shopee tính phí vận chuyển khá cao, đó là điểm yếu duy nhất của sàn thương mại điện tử này.

Ngoài việc chi phí Ship, bạn còn có thêm các chi phí tự phát như phải bao bì đóng gói đảm bảo tiêu chuẩn Shopee đề ra. Thực chất, đây đều là những chi phi cơ bản khi bán hàng. So với nhiều ưu điểm khác chỉ là một nhược điểm nhỏ không đáng kể. Vì vậy, các shop có thể yên tâm phát triển kinh doanh trên kênh bán hàng giàu tiềm năng này. Nếu xét thực tế thì so với bán hàng online trên Facebook và Zalo thì đây đều là những chi phí cơ bản và tối thiểu cần có. Nên để so sánh thì bán hàng trên Shopee là MIỄN PHÍ.

Ưu điểm khi đăng ký bán hàng trên Shopee

Từ lúc ra mắt tại Việt Nam, với riêng các nhà bán hàng thì kênh người bán Shopee mang lại rất nhiều lợi ích, nhờ vào các ưu điểm như:

Quy định về các sản phẩm không được đăng bán trên Shopee

Trước khi học cách bán hàng trên Shopee, chủ shop cần xem xét sản phẩm đăng bán của mình có bị cấm bán trên Shopee không đã nhé.

Bạn có thể xem chi tiết quy định đó của Shopee Tại đây.

Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee, cách đăng ký nhanh chóng và miễn phí

Đăng ký tài khoản Shopee

Bạn vào trang Shopee.vn rồi bấm vào biểu tượng Đăng Ký ở phía trên bên phải trang chủ Shopee để tạo tài khoản.

Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Shopee-đăng ký Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Shopee – Biểu tượng Đăng Ký

Bấm nút đăng ký xong sẽ có bảng thông tin hiện ra như ảnh bên dưới.

Bạn phải điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu vào bảng đăng ký như:

Bạn có thể điền thông tin hoặc đăng kí tài khoản mới nhanh bằng Email, Facebook.

Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Shopee - Điền thông tin Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Shopee – Điền thông tin

Sau cùng bạn nhấn vào nút Đăng Ký là hoàn thành bước đăng ký tài khoản. Khi đăng ký thành công, hệ thống sẽ hiện ra thông báo chúc mừng. Đến đây bạn có thể thiết lập shop bán hàng để đăng bán sản phẩm của mình rồi.

Bạn có thể tham khảo chi tiết cách đăng ký, tạo tài khoản Shopee tại 2 bài viết sau:

Đăng ký Shopee

Tạo tài khoản Shopee

Thiết lập Shop – Thông tin bán hàng

Thiết lập Shop rất quan trọng vì nó là những gì khách hàng nhìn và biết về bạn, và đưa ra quyết định mua hàng hay không. Thông tin, hình ảnh phải được thể hiện rõ ràng, chính xác tạo được sự tin tưởng với khách hàng. Phần này bạn phải đầu tư làm thật chi tiết,cẩn thận.

 

Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Shopee - Kênh người bán Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee – Kênh người bán

Sau khi đăng ký bán hàng trên Shopee thành công, bạn quay trở lại trang chủ của Shopee và bấm vào nút Kênh Người Bán ở góc trái màn hình để đăng nhập vào hệ thống (hoặc vào trực tiếp đường link https://banhang.shopee.vn/). Lúc này, màn hình sẽ hiện ra giao diện “Shopee Seller Centre” (Trung tâm quản lý đơn hàng của Shopee). Bạn click vào phần thiết lập shop:

Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Shopee - Thiết lập shop Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee – Thiết lập shop

Màn hình sẽ hiển thị như bên dưới.

Bạn tiến hành sửa ảnh bìa cho người dùng thấy thiện cảm, tên shop, điền thông tin mô tả shop và tải ảnh ở phần hồ sơ shop. Dựa vào những thông tin trên, người dùng có thể biết Shop bán những gì, chuyên về lĩnh vực nào… Sau đó ấn Lưu.

hồ sơ shop Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee – Hồ sơ shop

Cài đặt vận chuyển Shop bằng cách bật các đơn vị bạn muốn chọn họ đến lấy và giao hàng cho bạn. Hiện Shopee có 5 đối tác vận chuyển chính là Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh và Viettel Post, VNPost Nhanh, VNPost Tiết kiệm. Lựa chọn đơn vị vận chuyển bằng cách bật công tắc phía bên phải của từng đơn vị. Bạn cũng có thể lựa chọn đơn vị vận chuyển ưu tiên, đơn vị này sẽ tự động được chọn đầu tiên khi người dùng mua hàng. Bấm vào mũi tên bên phải đơn vị vận chuyển và bật công tắc ở mục Thiết lập làm đơn vị vận chuyển ưu tiên.

Đơn vị vận chuyển Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee – Đơn vị vận chuyển

Xem Thêm: Khuyến Mãi HOT

Bước tiếp theo, bạn sẽ vào mục Địa chỉ Shop

Để điền thông tin lấy hàng. Bấm Địa chỉ => Thêm địa chỉ mới. Bạn sẽ phải điền tênsố điện thoại và địa chỉ để shipper đến lấy hàng. Cuối cùng bấm chọn Đặt làm địa chỉ lấy hàng và Lưu là xong.

địa chỉ shop Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee – Địa chỉ shop

Ta đến bước tiếp theo là Thiết lập thanh toán.

Bấm vào mục Tài khoản/ Thẻ ngân hàng. Trang thiết lập thanh toán sẽ hiện ra. Bạn cần bấm vào nút Thêm tài khoản ngân hàng. Cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra như hình bên dưới. Hãy điền đầy đủ thông tin của bạn như trong hình và bấm nút Lưu. Nếu bạn nhập đúng, thì sẽ hiện thông báo thêm thẻ thành công.

Và chủ yếu đây là bước bắt buộc để bạn có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng. Đây là tài khoản mà Shopee sẽ chuyển tiền cho bạn khi các đơn hàng bán thành công và họ thu tiền hộ bạn nên cần đảm bảo chính xác và bí mật.

tài khaorn thẻ ngân hàng Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee – Tài khoản/Thẻ ngân hàng

Phần tiếp theo là Cài đặt chat.

Bạn bật hết 2 mục CHO PHÉP CHAT TỪ TRANG HỒ SƠ và GỬI TRẢ LỜI TỰ ĐỘNG CHAT nhé. Bạn hãy nhập nội dung chat tự động và nhấn lưu. Khi có khách nhắn tin đoạn chat tự động này sẽ được gửi cho khách hàng.

 

cài đặt chat Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Shopee – Cài đặt chat

»» Chú Ý: Nếu bạn có việc quan trọng hay bận đi đâu đó 1 thời gian không có thời gian bán hàng thì có thể bật chế độ tạm nghỉ để khách không đặt hàng nữa nhé.««

Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee - Chế độ tạm nghỉ Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee – Chế độ tạm nghỉ

Tại phần Cài đặt riêng tư bạn không cần cài đặt gì cũng được nhé.

Tại mục Cài đặt thông báo bạn cũng không cần quan tam làm gì cả. Bạn chỉ cần bật hết lên cho mình là được.

thông báo Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee – Thông báo

Tại mục Tài Khoản giúp bạn bổ sung đầy đủ thông tin cho shop của bạn. Vì mục này dễ hiểu nên mình cũng không giải thích nhiều. Nhưng bạn nhớ điền đầy đủ thông tin cho shop của bạn nhé.

Đến đây là bạn đã có thể đăng bán hàng trên Shopee rồi đấy. Cùng đăng sản phẩm đầu tiên lên nào.

Hướng dẫn cách đăng bán sản phẩm trên Shop

Sau khi đã có tài khoản, thiết lập địa chỉ, đơn vị vận chuyển, cài đặt chát, thêm tài khoản ngân hàng thành công và giờ sẽ là tạo sản phẩm trên Shopee để bán hàng. Bước này rất đơn giản thôi. Nhấn vào biểu tượng ô vuông ở góc trên màn hình, chọn tiếp vào Sản Phẩm để tạo sản phẩm.

Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee - Sản phẩm Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee – Sản phẩm

Bạn tiếp tục bấm chọn Thêm 1 sản phẩm mới => Tìm hình ảnh để chọn ảnh sản phẩm cần bán và tải ảnh lên từ máy tính hoặc điện thoại.  Việc này cũng tương tự như việc bạn đăng một bức ảnh lên Facebook hay Zalo.

tìm hình ảnh Hướng dẫn cách bán hàng trên shopee – Tìm hình ảnh

Tiếp đến bạn có thể chọn một trong những ảnh tải lên làm ảnh bìa ( ảnh hiển thị ra ngoài cho khách hàng xem). Nên chọn ảnh đẹp nhất, thu hút nhất.

Lưu ý: Bạn có thể chọn nhiều ảnh cho một sản phẩm. Tối đa được chọn là 9 bức ảnh với dung lượng 2MB.

Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee - Thêm ảnh Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee – Thêm ảnh

Sau khi chọn hình ảnh xong, phần Thông tin hình ảnh sẽ hiện ra phía dưới hình ảnh và bạn sẽ điền đầy đủ vào. Bước này rất quan trọng, bạn phải điền thông tin gây ấn tượng vào nhé. Vì với tâm lý tò mò, người mua sẽ tìm hiểu xem tính năng của nó như thế nào và vào xem. Có thể nếu thấy thích họ sẽ mua luôn. Chúng ta hãy đi tìm hiểu chi tết nhé.

Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee - Thông tin hình ảnh Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee – Thông tin hình ảnh

Tại mục này:

Thông tin sản phẩm1 Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee – Thông tin sản phẩm

Tại mục này:

Sau đó bạn chọn Lưu để lưu sản phẩm mình vừa đăng. Sẽ có thông báo khi sản phẩm đăng thành công hoặc không thành công. Sau khi đăng thành công bạn quay lại trang sản phẩm để xem sản phẩm mình vừa đăng bán. Bạn cũng có thể bấm vào sản phẩm để xem và chỉnh sửa những thông tin theo ý muốn.

Cách tham gia chương trình khuyến mãi của Shopee

Với mục đích hỗ trợ người bán hàng, Shopee cũng thường hay mở những đợt khuyến mãi, flash sale… Bạn sẽ được Shopee thông báo khi có những đợt khuyến mãi đó hoặc có thể cập nhật tại Kênh bán hàng của Shopee. Tại đây bạn chọn Chương trình khuyến mãi sẽ ra một loạt các chương trình của Shopee. Lựa chọn chương trình phù hợp với Shop của mình rồi chọn Đăng ký ngay.

đăng ký khuyến mãi Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee – Đăng ký khuyến mãi

Các sản phẩm tham gia Flash Sale Shopee được lựa chọn bởi ngành hàng dựa trên các tiêu chí sau:

Để kiểm tra sản phẩm của bạn có thể đăng ký tham gia hay không, vui lòng làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn vào Kênh Người Bán => Kênh Marketing => Chương Trình của Shopee

Bước 2: Chọn chương trình với nội dung Đăng ký Flash Sale đang mở thuộc ngành hàng sản phẩm của bạn đang đăng bán.

Bước 3: Bấm Thêm sản phẩm. Sản phẩm đăng ký cần thỏa mãn tiêu chuẩn của chương trình

Bước 4: Đợi xét duyệt. Các sản phẩm được duyệt tham gia chương trình sẽ được cập nhật trạng thái Đã chấp nhận.

Bước 5: Cập nhật kho hàng trước giờ Flash Sale Shopee lên sóng, và chuẩn bị sẵn sàng để giao hàng cho khách.

Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee hiệu quả nhất

Xây dựng thương hiệu riêng: Chia sẻ gian hàng của mình trên Facebook, Zalo hay các mạng xã hội được nhiều người sử dụng. Ngoài ra, giới thiệu sản phẩm với bạn bè, người thân của mình và nhờ họ đánh giá 5* cho sản phẩm đó.
Ảnh sản phẩm phải chân thực và đẹp mắt: Đây có thể nói là khâu quan trọng nhất khi bán hàng trên Shopee. Hình ảnh bạn đăng phải là hình thật của sản phẩm, tuyệt đối không được copy hình trên mạng. Hãy chụp hình đẹp nhất của sản phẩm.
Đầu tư về mặt nội dung: Bạn hãy cung cấp đầy đủ thông tin về mặt hàng mình muốn bán như giá cả cũng như những khuyến mãi hay hướng dẫn sử dụng…
Đẩy sản phẩm giúp bán hàng hiệu quả hơn trên shopee: Bạn có thể đẩy sản phẩm của mình lên đầu trong mục đăng và chỉnh sửa sản phẩm. Để người dùng có thể dễ dàng thấy sản phẩm của bạn hơn. Hãy để ý thời gian trống giữa mỗi lần đẩy sản phẩm để sản phẩm của mình luôn hiển thị đầu tiên nhé.Lưu ý: cứ 4h bạn có thể vào đẩy sản phẩm 1 lần nhé, tối đa đẩy được 5 sản phẩm 1 lần.

Quy trình thanh toán trên Shopee

Trên Shopee có 3 phương thức thanh toán giữa người mua và người bán:

Với các đơn hàng thanh toán theo phương thức COD. Shopee sẽ giữ tiền hàng của bạn lại một thời gian nhất định để đảm bảo người mua khiếu nại hoặc cần đổi trả về sản phẩm. Trường hợp này Shopee sẽ hoàn tiền lại cho người mua. Trường hợp quá thời gian lưu giữ mà người mua không có khiếu nại gì thì Shopee cũng sẽ tự động chuyển tiền cho bạn.

Hướng dẫn cách rút tiền từ Ví Shopee

Có 2 cách rút tiền từ Ví Shopee:

Rút tiền tự động: Bạn vào phần cài đặt trong Ví Shopee, bật thiết lập lệnh rút tiền tự động và lựa chọn muốn Shopee chuyển tiền tự động từ Ví vào tài khoản ngân hàng của bạn hàng tuần hay hàng tháng. Sau khi thiết lập lệnh rút tiền tự động, vào thứ 3 hàng tuần hoặc ngày 15 hàng tháng, toàn bộ tiền trong Ví Shopee sẽ được chuyển về tài khoản ngân hàng mặc định của bạn hoàn toàn miễn phí bằng lệnh rút tiền tự động do Shopee tạo.

Rút tiền thủ công: bạn có thể tùy chọn thời gian và số tiền bạn muốn rút bằng chức năng rút tiền thủ công. Phí rút tiền là 11,000 VND/ lần rút. Tuy nhiên, Shopee sẽ không tính phí cho lần rút tiền thủ công đầu tiên trong tuần. Từ lần rút tiền thứ 2 trở đi, bạn sẽ bị trừ 11,000 VND / lần rút vào số tiền bạn yêu cầu rút. Tối đa 1 ngày bạn chỉ được rút tiền 3 lần

Cách Rút tiền: Bạn vào mục Rút tiền ở Ví Shopee.

Ở trang Rút tiền, lựa chọn tài khoản ngân hàng bạn muốn =>  nhập số tiền muốn rút => Bấm Đồng Ý.

Sau đó nhập mã PIN để hoàn tất nhu cầu rút tiền.

Ví Shopee Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee – Ví Shopee

Bạn có thể xem chi tiết tại đây: Rút tiền Ví Shopee.

Mất bao lâu để tiền từ Ví Shopee chuyển vào tài khoản của tôi?

Làm sao để trở thành shop yêu thích trên Shopee

Quyền lợi người bán nhận được khi trở thành shop yêu thích Shopee:

Cách trở thành shop yêu thích trên Shopee:

Xem thêm mã giảm giá Sendo – Tiki – Shopee – Lazada mới nhất 2019

Những rủi ro khi kinh doanh với Shopee

Hướng dẫn cách tăng lượt theo dõi cho cửa hàng trên Shopee

Tại sao bạn nên tăng sub (theo dõi) cho Shop của mình?

Cũng tương tự như bán hàng trên Fanpage, niềm tin của khách hàng khi mua hàng online cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi số lượng like page. Page càng có nhiều like thì càng tạo được sự tin tưởng cho khách hàng.

Trên Shopee cũng thế, cửa hàng nào càng có nhiều người theo dõi chứng tỏ shop này có nhiều sản phẩm tốt và hay chạy khuyến mãi. Vì vậy dựa vào lượt theo dõi này, nếu bạn biết cách khai thác thì hiệu quả bán hàng sẽ rất cao. Để tăng sub trên Shopee hiện tại có 3 cách như sau:

Tăng theo dõi cho shop bằng cách tích cực tham dự các chương trình khuyến mãi của Shopee

Việc tích cực tham gia các flash sale của Shopee sẽ giúp cho shop của bạn được nhiều người dùng thấy hơn, góp phần làm tăng lượt theo dõi cho cửa hàng.

Tăng theo dõi cho shop bằng cách seeding chéo lượt sub lẫn nhau

Nếu như bạn không thể tham dự quá nhiều chương trình ưu đãi thì hãy chọn cách tự mình tăng sub cho shop bằng các công cụ hỗ trợ hoặc seeding chéo giữa các người bán với nhau (nghĩa là shop này theo dõi shop kia và ngược lại).

Tăng theo dõi cho shop bằng cách lựa chọn sản phẩm mồi với giá cực rẻ

Đây là chiến lược giá thâm nhập thị trường, với chiến lược giá này bạn chọn ra một dòng sản phẩm mũi nhọn với mức giá rẻ hơn thị trường để thu hút càng nhiều càng tốt user quan tâm. Nhờ và dòng sản phẩm giá rẻ này, bạn sẽ có nhiều người dùng theo dõi cửa hàng Shopee hơn. Ngoài ra bạn có thể khéo léo bán combo, bán chéo để đưa khách hàng vào các sản phẩm chủ đạo.

Câu hỏi thường gặp với người bán hàng trên Shopee

Hỏi: Lấy mã vận đơn ở đâu?

Đáp: Bạn sẽ lấy mã vận đơn ở phần này của đơn hàng, ngay bên dưới tên nhà vận chuyển.

mã vận đơn Hướng dẫn cách mua hàng trên Shopee – Mã vận đơn


Hỏi: Làm thế nào để các đơn hàng đều được Free Ship

Đáp: Bạn tự cân đối chi phí để bù tiền ship cho khách hàng thôi. Còn để Shopee họ miễn phí thì bạn phải đủ điều kiện họ xét theo từng tháng ví dụ như bán được bao nhiêu đơn, tỷ lệ hủy như nào…


Hỏi: Vậy nếu bị boom hàng thì Shopee đem lại nhà người bán trả hàng à và người bán phải trả phí phải không bạn?

Đáp: Đối với đơn hàng Yêu cầu lấy hàng, Đơn vị vận chuyển sẽ hoàn trả hàng về địa chỉ đã lấy hàng từ Người bán trước đó (địa chỉ của Người bán).
Đối với đơn hàng Gửi hàng tại Bưu cục, Đơn vị vận chuyển sẽ hoàn trả hàng về Bưu cục mà Người bán đã gửi hàng. Sau đó, nhân viên phụ trách tại Bưu cục sẽ liên hệ mời Người bán tới Bưu cục nhận lại hàng.
Trong trường hợp đơn hàng giao không thành công và hoàn về, Người bán sẽ không phải chịu bất kì chi phí gì vận chuyển nào.


Hỏi: Sau khi chuyển hàng đến người mua thì tiền sẽ chuyển vào đâu?

Đáp: Tình huống xảy ra khi bạn yêu cầu trả hàng và phải chuyển hàng về người mua. Sau khi chuyển hàng đến người mua, tiền sẽ được chuyển vào ví Shopee. Với số tiền trong ví, bạn có thể mua sản phẩm. Hoặc có thể rút tiền về ví ngân hàng đã liên kết để có thể rút tiền ra. Thông thường sau 3-8 ngày tiền sẽ về Ví Shopee của bạnBài viết liên quan:

Tạo tài khoản Shopee – Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản Shopee

Đăng ký Shopee – Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký và sử dụng ứng dụng Shopee

Tải Shopee – Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng Shopee trên điện thoại

Shopee xu là gì?

Hướng dẫn cách hủy đơn hàng trên Shopee đơn giản, nhanh chóng

Khuyến Mãi Hot!

Mã giảm giá Shopee mới nhấtLời Kết:

Trên đây là Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee hiệu quả nhất, cách đăng ký bán hàng từ A đến Z cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tạo gian hàng và bắt đầu bán hàng hiệu quả. Nếu cần hỏi gì về cách bán hàng trên Shopee bạn hãy để lại bình luận nhé. Chúc bạn buôn may bán đắt hàng nhé!!!